กฎการออมเงิน 50-30-20 ที่ควรรู้

หลายคน คงเคยได้ยินเกี่ยวกับการออมเงิน แต่หลายๆคน รวมทั้งตัวเราด้วยอาจจะไม่เคยคิดว่าต้องออมเป็นสัดส่วนเท่าไรดี ออมมากไปชีวิตก้อเครียดหามาไม่ได้ใช้เลย ออมน้อยไปสนุกวันนี้แต่ พอเกิดเรื่องที่ต้องใช้จ่ายยามจำเป็นเรากลับไม่มีให้ใช้ หรือ แย่ที่สุดคือ ออมไม่เป็นแถมเป็นหนี้

วันนี้เราได้อยากนำเรื่องกฎ 50/30/20 ซึ่งเป็นแนวทางการออมเงิน ของ Elizabeth Warren ซึ่งเป็นบุคคลที่ Time magazine ยอมรับว่าเป็น 1 ใน 100 บุคคลที่มีอิทธิพล ต่อผู้อื่นมากที่สุด มาแชร์ เผื่อเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ

Cr: thebalance.com

ขั้นตอนในการแบ่งส่วนในการเก็บออม

1. คำนวณรายได้ทั้งหมดหลังหัก Tax 

2. แบ่งเงิน 50% มาเพื่อใช้จ่ายที่จำเป็น เช่นค่าของใช้ในบ้าน ค่าบ้าน บ้านค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าประกันสุขภาพ และ ค่ารถ ค่าเดินทาง ส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ ทุกเดือน เพื่อใช้ชีวิตดำรงได้สะดวก

3. แบ่งเงิน 30% เพื่อใช้สร้างความสุขเติมเต็มให้เรามีพลัง เช่น shopping ทานข้าวนอกบ้าน สังสรรค์ กับเพื่อน และ Hobbies ต่างๆ เช่นท่องเที่ยวหรือ ทำสันทนาการต่าง ให้ ชีวิตเรามีสีสัน เราไม่จำเป็นต้องเก็บเงินทั้งชีวิตเพื่อเที่ยวตอนแก่ เพราะใครจะรู้ว่าแก่แล้วเราจะมีแรงเที่ยวไหม หรือ เราจะมีชีวิตเหลือได้เที่ยวหรือเปล่า ดังนั้นทำให้ตัวเองมีความสุขตั้งแต่วันนี้เลยเถอะ 

4. เงินอีก 20% สุดท้ายเราต้องเก็บออม ถ้ามีหนี้เราก็แบ่งส่วนนี้มาเพื่อจ่ายชำระหนี้ และเมื่อมีเงินออม ไว้จ่ายตอนจำเป็น ไม่ว่าจะตอนแก่ หรือตอนที่เราเจ็บป่วย หรือ มีเหตุฉุกเฉินให้เราได้ใช้ เราจะได้ไม่เครียดเมื่อเกิดปัญหากี่ยวกับการออมเงิน แต่หลายๆคน รวมทั้งตัวเราด้วยอาจจะไม่เคยคิดว่าต้องออมเป็นสัดส่วนเท่าไรดี ออมมากไปชีวิตก้อเครียดหามาไม่ได้ใช้เลย ออมน้อยไปสนุกวัน

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *